นายวีรภัทร ติระดำรงค์กุล


นายวีรภัทร ติระดำรงค์กุล  ตำแหน่ง ครูผู้ช่วย 
กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ (ภาษาจีน) โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย รังสิต
 
จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย 
ที่โรงเรียนบางปะกอกวิทยาคม จังหวัดกรุงเทพมหานคร
สอบติดครูผู้ช่วยรอบทั่วไป ประจำปี 2560 กศจ.ปทุมธานี อันดับที่ 1 วิชาเอกภาษาจีน 
 
สาเหตุที่เลือกเรียนที่ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
เพราะผมเชื่อมั่นในคุณภาพของมหาวิทยาลัย ที่สามารถพัฒนาบัณฑิต ให้มีคุณภาพ และสามารถจบออกไปทำงานกับองค์กรได้ทุกระบบ จึงตัดสินใจ สอบเข้ามาเรียนในสำนักวิชาจีนวิทยา สาขาวิชาการสอนภาษาจีน มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง 
 
1.การเตรียมตัวก่อนสอบครูผู้ช่วย 
ในการเตรียมตัวนั้น อยากจะบอกน้องๆทุกคน อันดับแรก เราต้องดุว่า ขอบเขตเนื้อหาข้อสอบนั้นออกอะไรบ้าง เช่น ถ้าจะออกพรบ.ครู ให้น้องๆดาวน์โหลดเนื้อหาพรบ.ครูมาอ่าน หลังจากนั้นทำสรุปคร่าวๆ ทำแบบนี้กับเนื้อหาวิชาที่ออกสอบให้ครบ หลังจากนั้นแล้วอ่านแค่สรุปที่เราทำ ประกอบกับการฝึกทำข้อสอบย้อนหลัง ถ้าน้องๆไม่มีกำลังซื้อหนังสือ แนะนำ ในเว็บไซต์มีจำนวนมากครับ พี่ก็เป็นหนึ่งในคนที่ชอบดาวน์โหลดเนื้อหามาอ่าน เพราะมันมีความสะดวกและทำได้ทุกที่ทุกเวลา
 
2.แรงบันดาลใจที่ทำให้รักในการประกอบอาชีพครู
มีอาจารย์สมัยมัธยมท่านหนึ่ง สอนวิชาภาษาอังกฤษ เป็นไอดอล เพราะว่าท่านสอนสนุก และสอนแล้วไม่น่าเบื่อ อีกทั้งท่านเป็นคนคนหนึ่งที่คอยปลูกฝังให้รักในการสอน รักในการเป็นครู จนทำให้รู้สึกว่าสักวันหนึ่งเราจะต้องเป็นครูแบบอาจารย์ท่านนี้ให้ได้ 
 
3.คำแนะนำสำหรับรุ่นน้องในการเตรียมตัวสอบใบประกอบวิชาชีพครู
สุดท้ายนี้อยากบอกน้องๆที่คิดจะเลือกเดินสายอาชีพครู ว่า การเป็นครูนั้น จะต้องรัก และมีความรับผิดชอบสูงมาก เพราะครูต้องดูแลรับผิดชอบนักเรียน ซึ่งเป็นอนาคตของชาติ ถ้าครู ซึ่งเป็นคนสอนอนาคตของชาติ สอนศิษย์ไม่ดี อนาคตของชาติ คงไปในทิศทางที่ไม่ดีแน่นอน และขอฝากกลอนที่พี่จำขึ้นใจตั้งแต่เด็กจนถึงทุกวันนี้

เอกสารประกอบ: -
ประกาศข่าวเมื่อ: 15/06/2560
School of Sinology

มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง 333 หมู่ 1 ต.ท่าสุด อ.เมือง จ. เชียงราย 57100 โทรศัพท์ 0-5391-6690 โทรสาร 0-5391-7787